Hướng dẫn chỉnh van áp thủy lực máy công trình

20/03/2020
huong-dan-chinh-van-ap-thuy-luc-may-cong-trinh

Hướng dẫn chỉnh van áp thủy lực máy công trình giúp khách hàng hiểu được nguyên lý cũng như cách điều chỉnh van áp thủy lực. Sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt. Khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline để được đội ngũ kĩ sư kinh nghiệm tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Chỉnh áp suất các máy công trình

Bơm thường dùng trong các máy công trình trước đây thường dùng là bơm bánh răng hoặc bơm cánh gạt với lưu lượng cố định với áp suất tới 180 bar đến 210 bar.Hiện nay các máy công trình hiện đại hơn nhiều công năng và điều khiển tuy phức tạp hơn hiện đại hơn nhưng rất tiện ích hơn và bơm hiện nay thường dùng là bơm piston hướng trục lưu lượng điều chỉnh được.

Bởi các chức năng của các cơ cấu chấp hành có thể thay đổi vừa vận tốc di chuyển vừa phụ tải cũng thay đổi như trong thực tế.Điều này rất thích hợp cho kiểu chỉnh “cân bằng áp-lưu” mà công suất là không đổi,có nghĩa là theo biểu thức N=P*Q=Constan.

Và khi áp suất tăng thì lưu lượng giảm và ngược lại;điều này rất phù hợp cho máy xúc đào và các máy công trình khác.

Việc chỉnh áp suất và lưu lượng của bơm này được chỉ dẫn như hình sau:

Trên cửa ra cần lắp phụ tải và đồng hồ đo để kiểm tra áp suất làm việc của thiết bị.Thường áp suất của máy công trình max khoảng 270 đến 350 bar.

Xem thêm: Bảng giá bơm thủy lực Piston, cấu tạo và ứng dụng

Sơ đồ chỉnh áp suất cho bơm lưu lượng không thay đổi 

Khi chỉnh áp suất cho bơm có lưu lượng cố định ta cần có van an toàn;van phân phối;đồng hồ đo áp suát;xi lanh và phụ tải để chỉnh.Khi van phân phối ở vị trí giữa bơm được xả tải vì cửa giữa của van mở,dầu chủ yểu bơm qua van về thùng,đồng hồ chỉ bằng số 0

Khi van đưa về vị trí gây tải bằng xi lanh áp suất đồng hồ chỉ áp suất làm việc phụ thuộc vào phụ tải,bằng cách chỉnh độ nén của lo xo trên van chỉnh áp suất thông minh.Bởi bơm nén dầu liên tục nên dầu quá tải được chảy qua van an toàn về thùng.Khi chỉnh xong tải ta điều khiển xi lanh về vị trí ban đầu chuẩn bị cho chu trình kế tiếp.Van phân phối đưa về vị trí giữa.Dừng bơm.Đây cũng là dàn để test các bơm khác cũng được thực hiện như sơ đò này.

Cách chỉnh áp suất theo sơ đồ cân bằng (bù trừ) áp

Cách chỉnh áp này ta cần lắp thêm van giảm áp suất và van logic “and” - “hoặc” và van chỉnh  áp suất kết hợp.Trong trường hợp này áp suất làm việc trong các khoang xi lanh là áp suất sẽ tác động lên phía có lò xo của van giảm áp để tăng hoặc giảm dòng chất lỏng câp vào khoang xi lanh.Dòng dầu và áp suất cung cấp vào khoang được bù trừ cho nhau.(Có nghĩa nếu áp suất tăng thì dòng giảm và ngược lại) Còn áp suất nguồn ra của bơm vẫn kgoong đổi.

 

Phương pháp chỉnh áp suất theo sơ đồ cảm biến tải kết hợp với cân bang áp suất

Sơ đồ chỉnh áp suất theo sơ đồ “cảm biến tải/cân bằng áp suất được mô tả như hình dưới đây:

Trong sơ đồ này ngoài việc sơ đồ theo như sơ đồ trên (sơ đồ cân bằng-bù trừ áp suất) phải lắp thêm van chỉnh áp suât với lo xo có độ nén khoảng 200 PSI Khi áp suất trong các khoang xi lanh gây tải thấp thì dòng chất lỏng từ bơm chủ yêu chảy qua van này,còn khi áp cao dòng chủ yếu chảy qua cả hai van chỉnh áp có lo xo 2700 PSI.và 200 PSI.Nhờ van logic mà cảm biến tải qua xi lanh cung cấp tín hiệu áp suất của liên hệ ngược nhờ các mạch dẫn để điều khiển áp suất và lưu lượng của cả hệ thống của máy .

Xem thêm: Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Hệ thống này thường được áp dụng cho máy có dùng bơm với lưu lượng cố định.

Siêu thị thủy lực

Địa chỉ: Số 4 ngõ 110 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0977282045

Email: sieuthithuyluc@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN