Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

20/03/2020
cau-tao-bom-thuy-luc-banh-rang-nguyen-ly-hoat-dong-va-ung-dung

Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng không phải mọi khách hàng đều nắm chắc. Siêu thị thủy lực cung cấp các thông tin về Bơm thủy lực bánh răng. Chúng tôi đảm bảo cung cấp bơm thủy lực bánh răng chính hãng với giá tốt nhất thị trường!

Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng

Cấu tạo cơ bản của bơm bánh răng gôm các bộ phận chính được mô tả trong hình dưới đây:

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong được mô tả như hình trên.Khi trục và bánh răng chủ động quay theo mũi tên chỉ trên hình,bánh răng bị động cũng quay theo cùng chiều dòng chất lỏng được hút từ khoang hút điền đầy vào các kẽ răng (được chỉ trên hình mũi tên màu đỏ đẩy sang khoang đẩy,nén lại và gây nên áp suất cao tạo năng lượng cho hệ truyên đông thủy lực hoạt động. Để áp lực không gây tải phía cửa ra (khoang đẩy) của bơm thường được dùng van một chiều,để bảo vệ bơm và hệ thông cần lắp van an toàn chỉnh áp suất làm việc.

Bơm bánh răng ăn khớp trong công nghệ chế tạo phức tạp hơn,áp suất làm việc cao hơn ổn định hơn,tuổi thọ bên hơn nên giá thành cũng đắt hơn.

Tham khảo: SƠ ĐỒ HỆ THỐNG THỦY LỰC BƠM MÁY XÚC

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp ngoài:

  

 Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng ăn khớp ngoài được mô tả như hình trên:

Cửa hút 1 của bơm được nối thẳng với thùng dầu (nguyên liệu cần bơm) bằng hệ thống đường ống. Khi trục bánh răng chủ động 3 quay mang theo bánh răng bị động 5 quay theo. Nhờ sự kín kít giữa các bánh răng,đầu đỉnh các răng với thân bơm,doăng và hai bích của hai phía đầu răng.

Khi các bánh răng quay tạo nên chân không (từ -0,2 đến -0,5) KG/cm2 (bar) sinh ra lực hút chất lỏng vào các kẽ răng 2;6 (theo mũi tên) trên hình vẽ vànhờ mô men xoắn dòng chất lỏng được  nén sang khoang đẩy (cửa ra) của bơm 4 sinh ra áp suất và chuyển năng lượng cơ khí (mô men xoắn) trên đầu trục bơm thành năng lượng chất lỏng.

Năng lượng này được tích trử vào bình tích hoặc sinh ra công khi dùng nó vào các tiện ích của mạch truyền dẫn thủy lực hoặc chuyển tải một thể tích chất lỏng từ vị trí này sang vị trí khác.Để bảo vệ bơm làm việc không bị quá tải trên đường đẩy của bơm nên dùng van một chiều và van an toàn.

Ứng dụng bơm bánh răng trong các lĩnh vực Công nghiệp

Bơm bánh răng được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau:

-Trong ngành công nghiệp chế tạo máy:sử dụng bơm để bơm dầu thủy lực cho tất cả hệ thông truyền động thủy lực thể tích. Bơm dầu hoặc mỡ cho các hệ thông bôi trơn của các dây chuyền sản xuất.

-Trong ngành hóa học: hóa thực phẩm dùng để bơm nhiên nguyên vật liệu. Do đặc thù về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có thể bị ăn mòn nên vật liệu chế tạo nên các bơm này thường được chế tạo từ thép không rỉ với mác:304 hoặc 316,doăng phớt cũng băng các vật liệu đặc biệt.

-Trong ngành xây dựng: Bơm bánh răng được dùng phổ biên trong rất nhiều hệ truyền động thủy lực thể tích của các máy: xúc,đào,máy nâng hạ,cẩu trục v.v…

-Trong ngành vận tải biển: Bơm bánh răng thường được dùng cho các hệ thống truyền động để lái tàu thuyền,hoặc tời kéo hạ neo,lưới .

Nói chung bơm bánh răng được dùng phổ thông trong nhiều lĩnh vực bởi chúng có nhiều ưu điểm: Có kết cấu đơn giản,ché tạo dễ dàng,tạo được áp suất làm việc thường dùng (210 bar đến 270 bar) trong các hệ thống truyền động thủy lực thể tích,với giải lưu lượng tùy chọn.

Các hãng nổi tiếng về chế tạo và cung cấp bơm bánh răng:Parker;Boden;Sauer Danfoss;Kracht; Bucherhydraulics;….

Tham khảo: Cấu tạo thủy lực của hệ thống nâng bảo dưỡng xe máy

Bảng giá bơm thủy lực bánh răng tốt nhất miền Bắc

Siêu thị thủy lực giới thiệu chi tiết Cấu tạo bơm thủy lực bánh răng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng cùng với những đặc điểm mà người dùng cần chú ý.

Nếu có nhu cầu mua Thiết bị thủy lực, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn các dòng Van thủy lực mới nhất và hiện đại nhất với giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Siêu thị thủy lực luôn cam kết bán hàng chất lượng, đúng giá, tư vấn nhiệt tình và bảo hành chu đáo tận tình.

Siêu thị thủy lực

Địa chỉ: Số 4 ngõ 110 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0977282045

Email: sieuthithuyluc@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN