Cách chỉnh áp, đổi chiều bơm thủy lực

19/03/2020
cach-chinh-ap-doi-chieu-bom-thuy-luc

Bài viết tổng hợp Cách chỉnh áp, bơm thủy lực yếu, cách đổi chiều bơm thủy lực, bơm thủy lực làm việc nóng nguyên nhân và cách khắc phục, giúp khách hàng có được cái nhìn đầy đủ và khách quan. Liên hệ với Siêu thị thủy lực để được tư vấn!

Cách chỉnh áp suất bơm thủy lực

Cách chỉnh áp suất của bơm hoặc cho một hệ thống thủy lực:Trước tiên muốn chỉnh được áp suất cho bơm hoặc hệ thống thủy lực ta cần có những thiết bị cơ bản *) Đồng hồ đo áp với giải đo lớn hơn khả năng gây áp suất của bơm hoặc khả năng chịu tải của của hệ thống cũng như các cơ cấu chấp hành (xi lanh thủy lực,mô tơ thủy lực ,hệ thống đường ống và các thiết bị khác lắp trong hệ như các loại van v.v…);

*) Van chỉnh áp suất với khả năng chỉnh áp lớn hơn 1,3 đến 1,5 lần áp suất định mức của bơm hoặc của hệ thống và lưu lượng cho qua lớn hơn 1,2 đến 1,3 lưu lượng max của bơm.

*) Cơ cấu gây tải có thể:dùng van cầu ba ngả;Van phân phối+xi lanh chịu  tải.

*)Panel và Hệ thống ống dẫn.

Cách thực hiện:

Lắp bơm với động cơ kéo bơm lên trạm test ,kiểm tra khớp nối bơm về độ chắc chắn độ đông trục sự ăn khớp,chân đế động cơ,ke gá bơm,lắp đường ống hút lọc hút sao cho phù hợp với lưu lượng của bơm (lượng dầu cho qua của bộ lọc,đường kính trong của ống hút với vận tốc dầu cho qua từ 1 đên 3 m/s.) kiểm tra độ kín kít của ống hút.Lắp dường ống đẩy cho bơm (tôt nhất là một đoạn ống mềm với lưu lượng cho qua có vận tốc max khoảng 15 m/s.và áp suất 1,3 đến 1,5 áp suất max của bơm với chiều dài tối thiểu 1,5 m)

Ban đầu ta phải mở van cầu dùng để gây tải để bơm đẩy tự do về thùng,nới lỏng hoàn toàn lò xo nén của van chỉnh áp suất theo chiều  ngược kim đồng hồ,đóng từ từ sau vai giây đóng hẳn van cầu gây tải dòng dầu qua bơm lúc này sẽ nén chủ yếu qua van chỉnh áp suất. xo trên van chỉnh

Bắt đầu chỉnh độ nén của lò xo trên van chỉnh áp bằng vit chỉnh vặn theo chiều kim đồng hồ và nhìn lên đồng hồ đọc chỉ số của nó cứ như vậy chia làm nhiều nấc khoảng 5 đến 10 bar để chỉnh đến áp suất làm việc,mỗi nấc chỉnh giữ khoảng 10 phút chay cho ổn định.

Để kiểm tra khả năng đạt áp suất max của bơm ta chỉ cần chỉnh tới áp suất làm việc định mức của nó sau đó vừa nhìn dồng hồ đo áp vừa chỉnh vít theo chiều tăng dần đến khi đạt áp suất max thì dừng ngay và sau khoảng 3 đến 5 giây đồng hồ thì mở van khóa cho bơm chảy trực tiếp về thùng tránh hỏng bơm.

Ngừng bơm,kiểm tra lại hệ thống sau khi chạy thử chỉnh áp làn đầu .Nới vít chỉnh (theo chiều ngược kim đồng hồ) của van chỉnh áp để lò xo nén được trở về trạng thái bình thường.Mở van khóa cho bơm chạy nén dầu trực tiếp vào thùng.Sau đó lặp lại như chỉnh áp lần thứ nhất,và làm lại lần ba như đã nói ở trên.

Kết quả thử chỉnh áp suất được ghi vào bảng các thông số của bơm,đồng hồ,van chỉnh ap (van áp suất,van tràn…),van cầu,lọc hút…để làm tài liệu xác nhận độ tin cậy của bơm và van.

Đối với van chỉnh áp suất của hệ thống thì sau khi chỉnh đúng áp suất làm việc của hệ thủy lực theo thiết kế thì khóa và cố định vít chỉnh bằng đai ốc công đảm bảo sự rung lắc cũng như những tác động bên ngoài không gây ảnh hưởng đến van chỉnh áp suất.Đảm bảo sự làm việc ổn định cho hệ thủy lực.

Bơm thủy lực yếu

Bơm thủy lực yếu là bơm không còn khả năng tạo đủ áp suất cho hệ thống làm việc bỉnh thường có nhiều nguyên nhân tùy thuộc vào chủng loại bơm:bơm bánh răng;bơm piston (hướng kính, hướng trục)…;bơm cánh gạt v.v…Thời gian sử dụng đã vượt quá tuổi thọ của bơm;Sự kiểm tra bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ của chúng,độ nhớt của chất lỏng giảm so với yêu cầu,độ kín kít của hệ đường ống,sự hư hỏng các cơ cấu chấp hành…

Đối với bơm bánh răng yếu

Hỏng hở các doăng làm kín như doăng tròn,doăng hình số 3,doăng cổ trục;các bạc bị mài mòn xây xước,profil (biên dạng) trên thân bơm bị mòn hoặc xước tạo khe hở lớn giữa biên dạng trên thân bơm với đầu chân răng gây rò dầu và mất áp.Cách khắc phục: Thay thế các chi tiết mau mòn chóng hỏng,sửa chữa các bộ phận bị xước mòn bằng cách mã mài đánh bóng,hàn bù đắp những phần đã bị hỏng bằng công nghệ phù hợp gia công lại cho đạt kích thước ban đâu lắp lại chạy thử đo áp như đã nói trên mục chỉnh áp ở trên,nếu đạt đủ áp suât cho hệ thống thi có thể sử dụng lại.Nói chung bơm bánh răng khi đã không đạt áp suất nữa thì loại bỏ và tìm bơm mới tương đương để thay thế.Việc sửa chữa bơm này phải giỏi về công nghệ chế tạo máy và nắm được nguyên lý hoạt động của bơm đó và có tay nghề về thợ nguội cao.

Xem thêm: Bơm bánh răng Parker PGP, giá tốt nhất thị trường, hàng nhập khẩu chính hãng Mỹ

Đối với bơm piston yếu

Là lúc áp suất chỉnh tăng lên mà không thể đạt định mức nữa là do các nguyên nhân:đã hết tuổi thọ sử dụng của bơm,các chi tiết trong bơm đã bị mòn,các doăng phớt bị hỏng gây rò rỉ và mất áp.Các loại bơm này thường thân bơm có kết cấu đúc có biên dạng phức tạp gia công đơn giản và lắp các thành phần dạng cố định nên độ bền cao ít bị mòn và ít hỏng nên có thể sử dụng được lâu bền.Nên khi bơm yếu ta chỉ cần tháo ra bảo trì bảo dưỡng kiểm tra thay thế các chi tiết,cụm hỏng,xong chạy máy và test áp lại nếu đạt áp suất thì cho bơm làm việc tiếp,nếu không được thì tháo bơm thay các chi tiêt hỏng mà trong catalog hướng dân sử dụng bơm.(Mặt chà, đĩa phân phối,cum block xi lanh-piston,các doăng phớt,v.v…) Cách sửa chữa khắc phục bơm piston cũng làm tuần tự như các loại bơm khác:tháo bơm,kiểm tra,thay thế,sửa chữa các bộ phân có thể khắc phục được ,bảo trì bảo dưỡng lắp lại,hoàn thiện,test thử áp suất nếu đạt thì đưa vào sử dụng,nếu không được mua bơm mới tương đương để thay thế là tốt nhất.

Đối với bơm cánh gạt yếu

Là do bị mòn không đều gây nên khe hở giữa biên dạng của stator với đầu các cánh gạt cũng như độ mòn giữa hai đầu rotor với địa phân phối (là địa phân chia khoang hút và khoang đẩy của bơm) Cũng như các phần trên đã nói mỗi khi bơm yếu chung ta phải từng bước tháo bơm kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thay thế sửa chữa các phần hư hỏng lắp lại chạy thử và quyết định cách giải quyêt như thế nào cho hợp lý.

Cách đổi chiều quay của bơm Thủy lực

Chiều quay của bơm thường được quy định của nhà sản xuất bởi chiều quay của chúng  phụ thuộc vào kết cấu và nguyên lý làm việc của từng loại bơm,quy định ống hút và ống đẩy của chúng .Thường có hai chiều quay là quay phải:”R”và quay trái “L” để cho phù hợp với động cơ (motor) kéo chúng .Bởi vậy trước khi đặt hàng mua bơm cần lưu ý chiều quay của motor kéo cho thích ứng để không gây hư hỏng bơm khi vận hành chúng.Tuy vậy trong một số loại bơm nhà sản xuất đã tổ hơp thiết kế  một số bơm có thể thay đôi được chiều quay của chúng một cách thuân tiện và tiện ích cho người sử dụng;Việc này nhà cung cấp cần được biết (năm chắc) để xử lý cho khách hàng,muốn vậy phải đọc ký catalog hướng dẫn vận hành chúng, thay đổi chiều quay của từng loại bơm được làm rõ trong các hướng dẫn sử dụng bơm đó.Có một số loại bơm không thể thay đổi được chiều quay.Nên việc đọc tài liệu là rất cần thiết.

Tham khảo:  BƠM HÚT CÁT CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT NHẤT MIỀN BẮC

Cách xác định chiêu quay của bơm là phải nhìn từ phía trục bơm.Chiều quay được ghi hoặc chỉ dẫn bằng mũi tên trên thân bơm.

Tham khảo video hướng dẫn đổi chiêu quay bơm bánh răng: https://www.youtube.com/watch?v=BWZu6mX2h88

Còn các loại bơm piston và bơm cánh gạt khác của các hãng khác nhau phải tùy thuộc vào sự cho phép của từng loại bơm và từng hãng có cho phép đổi được hay không đổi được chiều quay của chúng.

Bơm thủy lực làm việc nóng nguyên nhân và cách khắc phục:

Bơm thủy lực làm việc nóng là do lượng nhiệt sinh ra khi dầu (chất lỏng làm việc) bị nén ở áp suất cao để cung cấp cho hệ thống thủy lực sinh công trên các cơ cấu chấp hành:các xi lanh  di chuyển và gây tải,motor thủy lực quay tạo momen xoắn.Khi thực hiện xong áp suất đã tăng đủ,các cơ cấu chấp hành không còn sinh công nữa chất lỏng chủ yếu chảy qua trong đường xả của van áp suất và qua các khe hẹp của van,chất lỏng chảy với vận tốc cao trong hệ thống đường ống,ma sát trong hệ thống ,v.v…nên sinh ra nhiệt cho chất lỏng và truyền lượng nhiệt đó lên bơm và gây cho bơm nóng.

Một nguyên nhân sinh nhiệt dầu nữa là lượng dầu quá ít không đủ để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với môi trường (để làm mát tự nhiên);Chế độ làm việc của máy không được xả tải khi máy không có nhu cầu gây tải).

Cách khắc phục:Để bơm làm việc ở nhiệt độ bình thường ta cần lưu ý khắc phục những nguyên nhân sinh nhiệt của hệ thủy lực:-Thiết kế thùng dầu có khả năng thoát nhiệt tự nhiên tốt,có mặt thóang tối ưu lớn nhất.-Thiết kế hệ thủy lực thường xuyên được xả tải khi không cần gây tải (dùng van an toàn,van chỉnh áp suất hệ thống có xả tải;dùng bơm chỉnh đượclưu lượng;dùng van phân phối có xả tải như mạch 3C3;3C6;dùng van một chiều hoặc van một chiều có điều khiển để dự tải);thiết kế hệ đường ống ngắn nhất ít chỗ uốn gấp khúc ít ma sát nhất).Trong trường hợp không làm mát dầu được bằng những giải pháp trên thì phải làm mát dầu cưỡng bức:làm mát dầu bằng gió;làm mát bằng nước;làm mát dầu bằng máy lạnh.

Nói chung bơm thủy lực thường làm việc tốt nhất khi nhiệt độ dầu dưới 50 độ C.

Nhà phân phối sửa chữa, lắp đặt bơm thủy lực uy tín Miền Bắc

Liên hệ ngay Siêu thị Thủy lực để nhận bảng giá Bơm thủy lực chính hãng tốt nhất. Sản phẩm của chúng tôi nhập tại các hãng nỗi tiếng như PARKER, ASEDA, YUKEN, ETON,... đảm bảo chất lượng.

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, Siêu thị thủy lực cam kết lắp đặt, sửa chữa, phân phối sản phẩm mang lại giá trị nhất cho khách hàng.

Với vai trò là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam, Siêu thị thủy lực cam kết cung cấp hàng chính hãng với giá tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường!

Siêu thị thủy lực

Địa chỉ: Số 4 ngõ 110 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0977282045

Email: sieuthithuyluc@gmail.com